Thường thì với người trẻ hiện nay, việc xây nhà hoặc mua một căn hộ được xem như giải quyết nhu cầu ở trong một giai đoạn nhất định, mọi thứ nhằm đáp ứng nhu cầu thực tại và phù hợp với nguồn vốn tích lũy còn tương đối hạn chế. Nhưng với cặp vợ chồng trẻ này thì khi xây nhà, họ đã xác định ngay rằng đây là ngôi nhà đầu tiên và cũng là ngôi nhà cuối cùng của mình. Điều này cho thấy họ đã dành cho ngôi nhà của mình tất cả tâm huyết và nhiều kỳ vọng.

Nhà của Bin và Bon-2
Từ khoảng sân và hiên nhà nhìn vào không gian nội thất
Nhà của Bin và Bon-1
Mặt tiền của công trình và mảng xanh các tầng
Nhà của Bin và Bon-1a

Khu đất rộng 6m và dài 15,5m, tọa lạc tại ngã ba của một con hẻm nhỏ, nơi tụ tập của bọn trẻ con trong xóm, đồng thời phía sau có những ngôi nhà trên sườn núi cao 3m. Yêu cầu đặt ra cho nhóm thiết kế là tổ chức không gian sống cho bốn thành viên, giữ nguyên được không khí tụ tập để bọn trẻ trong xóm có chỗ kết nối với nhau, phương án thiết kế phải hướng đến việc chi phí đầu tư xây dựng thấp nhất có thể…

Nhà của Bin và Bon-1b

Với tất cả các yêu cầu kể trên, giải pháp được đề xuất là một ngôi nhà có quy mô xây dựng một trệt và hai lầu, trong đó, gian bếp ở tầng trệt trở thành trái tim của ngôi nhà, là không gian có vai trò quan trọng nhất trong mọi sinh hoạt của gia đình, nơi chị thỏa mãn với đam mê nấu nướng, ở đó có thể rộng tầm mắt để quan sát các hoạt động của hai đứa trẻ, và có tầm nhìn tới tất cả mọi không gian trong nhà.

Nhà của Bin và Bon-4
Phòng khách và hàng hiên với ánh sáng tự nhiên

Nhà có mái hiên và khoảng sân trước lùi vào 2m để có chỗ cho bọn trẻ tụ tập. Cũng do ngôi nhà thuộc miền Trung, ảnh hưởng bởi mùa gió lào hằng năm nên mỗi tầng đều có một khoảng vườn để chắn gió và hạn chế ánh đèn khi xe cộ đi vào hẻm buổi tối. Vì sau nhà có một sườn núi cao 3m với một số ngôi nhà láng giềng nên thiết kế chừa 1,5m phía sau, tạo một khoảng vườn, xây một bức tường cao nhằm kiểm soát tầm nhìn từ bên ngoài phía sau, chống ánh nắng buổi sáng hướng đông phía sau và tạo một khoảng vườn xanh cho khu bếp.

Nhà của Bin và Bon-5
Nhà của Bin và Bon-6
Phòng khách nhìn ra sân trước và vườn sau
Nhà của Bin và Bon-7

Theo mặt cắt, các tầng của ngôi nhà bố trí như những thửa ruộng bậc thang với mỗi tầng lùi vào một chút, diện tích xây dựng ít nhất có thể, mỗi tầng là một phòng, không tường ngăn mà chỉ là hệ cửa gỗ kính lùa và rèm nhằm tạo ra những không gian tháng mát nhất, nhẹ nhàng nhất và tự do nhất.

Nhà của Bin và Bon-10
Không gian sinh hoạt chung ở tầng trệt và hai phòng ngủ trên hai lầu trong cùng một góc nhìn

Do công trình ở Quy Nhơn, văn phòng thiết kế lại ở Sài Gòn nên ngay từ ban đầu, mọi thứ cũng được định hướng để thiết kế sao cho việc thi công trở nên đơn giản và dễ dàng. Các vật liệu lựa chọn cho công trình cũng đơn giản, dễ tìm, giá cả phù hợp với mức kinh phí đề ra ban đầu và giảm thiểu các chi phí phát sinh.

Những người thiết kế cho biết, thuận lợi lớn nhất đối với họ ở dự án này là sự chia sẻ của chủ đầu tư, anh chị yêu thích ngôi nhà tương lai của mình, bám sát công trình, tôn trọng và phối hợp tốt với nhóm thiết kế. Công trình cũng là tâm huyết của cả nhóm, như một món quà mà họ muốn gửi đến cặp vợ chồng và hai cậu con trai – những chủ đầu tư siêu dễ thương!

Nhà của Bin và Bon-8
Gian bếp và vườn sau
Nhà của Bin và Bon-9

Một dự án được hình thành dựa trên tâm huyết của cả hai phía – chủ đầu tư và nhóm thiết kế, chắc chắn ngôi nhà sẽ ngày càng trở nên tình cảm và đáng sống. Cứ nhìn những hình ảnh bọn trẻ và anh chị chủ nhà trong ngôi nhà của họ, sẽ tin vào điều ấy.

Nhà của Bin và Bon-12
Nhà của Bin và Bon-13
Nhứng sinh hoạt của gia đình cho thấy các thành viên đã kịp thích ứng với ngôi nhà mới của mình như thế nào
Nhà của Bin và Bon-14
Nhà của Bin và Bon-15
Nhà của Bin và Bon-16
Nhà của Bin và Bon-17
Phòng ngủ chính của bố mẹ ở lầu 1
Nhà của Bin và Bon-18
Phòng ngủ của trẻ ở lầu 2
Nhà của Bin và Bon-19
Nhà của Bin và Bon-20
Một phòng tắm và vệ sinh tiêu biểu
Nhà của Bin và Bon-21
Mặt bằng tổng thể
Nhà của Bin và Bon-22
Mặt cắt
Nhà của Bin và Bon-23
Mặt đứng
Nhà của Bin và Bon-24
Mặt bằng tầng trệt
Nhà của Bin và Bon-25
Mặt bằng tầng 1
Nhà của Bin và Bon-26
Mặt bằng tầng 2
Nhà của Bin và Bon-27
Mặt bằng tầng mái

_______
Thiết kế: KTS Vương Trung Hữu, KTS Nguyễn Đức Khánh
Ánh sáng: Ori lighting

Nguồn: Tạp chí nội thất